Ai cũng biết rằng ăn yến sào tốt cho bà bầu nhưng ăn thế nào để phát huy hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ cho bạn biết điều đó.
Yến là
món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, thời xưa chỉ có vua chúa, quý tốc và những
gia đình cực kì giàu có mới có thể sử dụng yến sào. Yến sào đuộc tạo nên bởi
nước dãi của chim yến, cung cấp nhiều dưỡng chất quan trong cho quá trình mang
thai như protein, canxi, sắt và các axit amin…
Yến sào ảnh hưởng như thế nào với mẹ bầu và bé?
– Bổ
sung chất dinh dưỡng: với thành phần nhiều axit amin, protein và khoáng chất, yến
sào sẽ góp phần bù đắp đầy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bị thiếu do
mẹ bị ốm nghén, mệt mỏi không thể ăn uống đầy đủ.
– Giảm
các triệu chứng của ốm nghén: những tháng đầu của thai kì gần như tất cả các mẹ
đều mắc phải các triệu chứng như chóng mặt, chán ăn, buồn nôn…do sự thay đổi
của các hooc-môn và nội tiết tố trong cơ thể. Thế nên sử dụng yến sào trước khi
mang thai sẽ giúp các mẹ bầu vượt qua được những triệu chứng đó một cách đơn
giản vì trong yến sào có chứa nhiều vi chất dinh dưỡng giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh,
ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn…
– Hơn
50% thành phần yến là protein là chất quan trong đóng vai trò sản xuất sữa cho
các mẹ chuẩn bị nuôi con sau này. Ngoài ra yến còn giúp các mẹ ngủ ngon giấc,
giảm đi sự mệt mỏi và khó chịu do sự thay đổi các nội tiết tố trở lại bình
thường sau quá trình mang thai.
– Những
tháng đầu của thai kì rất quan trọng trong việc hình thành các tế bào ống thần
kinh, hệ miễn dịch của bào thai. Nếu cơ thể của mẹ không khỏe mạnh, hệ miễn
dịch suy yếu dễ dấn đến mức các bệnh lây nhiễm ảnh hưởng tới cả mẹ và thai nhi.
Chính vì vậy, để thai nhi phát triển khỏe mạnh các mẹ phải đảm bảo sức khỏe của
mình thật tốt trước.
– Yến
sào giúp các mẹ hồi phục nhanh sau khi sinh đẻ nhờ các tác dụng làm tăng các tế
bào biểu bì tăng trưởng FACTOR (EGF) và sự cung cấp đẩy đủ dưỡng chất cho cơ
thể.
– Nhờ
các tác dụng của yến sào mà bào thai sẽ có điều kiện phát triển tốt nhất, đầy
đủ dưỡng chất nhất trong giai đoạn hình thành các hệ tim mạch, hệ thần kinh
(tránh được nguy cơ khuyết tật ống thần kinh), các bộ phận của cơ thể.
– Trước
khi mang thai: đây là thời điểm cơ thể của mẹ cần bổ sung đầy đủ các loại dưỡng
chất cần thiết cho quá trình mang thai để thai nhi có thể phát triển một cách
toàn diện nhất. Khi đã hình thành nên bào thai mới bắt đầu bổ sung dưỡng chất
là đã hơi muộn. Ngoài ra ăn yến trước khi mang thai giúp tăng tỉ lệ đậu thai.
– Khi
mang thai dưới 3 tháng: giai đoạn bào thai mới hình thành, còn rất nhỏ các cơ
quan trong cơ thể bé bắt đầu hình thành và phát triển chưa ổn định. Lượng dưỡng
chất cần cung cấp cho bé chưa cần nhiều nên chỉ cẩn các bạn ăn uống bình thường
là đã đủ dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên sử dụng yến vào thời gian này chủ yếu để
cung cấp thêm các dưỡng chất cho mẹ, giúp tăng cường sức khỏe và giảm bớt khó
chịu do các triệu chứng ốm nghén gây nên.
– Từ 3
– 7 tháng: sau 3 tháng đầu tiền, bào thai đã hình thành gần như đầy đủ và hoàn
chính các cơ quan quan trọng như não bộ, hệ tìm mạch, hô hấp. Đây là giai đoạn
phát triền mạnh mẽ nhất của bé, bé cần cung cấp lượng dinh dưỡng gấp 3 – 4 lần
bình thường, tập trung ở các nhóm chất như protein, axit amin, các chất xơ và
các loại khoáng chất như sắt, canxi…Thế nên đây là giai đoạn thích hợp nhất để
các mẹ bổ sung yến cho cả mẹ và bé nhắm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp bé
phát triển đầy đủ và khỏe mạnh hơn, tăng cường chức năng phổi, hệ miễn dịch của
bé cũng được tăng cường.
– 2
tháng cuối của thai kì: bây giờ bé đã phát triển đầy đủ các cơ quan trong cơ
thể và bắt đầu tăng trọng lượng cần thiết để sẵn sàng với cuộc sống bên ngoài
bụng mẹ. Lúc này bạn vẫn cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé và nhất là
canxi để bé cứng cáp hơp. Tuy nhiên cần theo dõi trọng lượng của bé để có sự
điều chỉnh bổ sung yến phù hợp vì bé quá to cũng không tốt cho việc sinh nở và
hệ hô hấp của bé sau khi sinh.
– Sau
khi sinh: lúc này cơ thể cần rất nhiều năng lượng để hồi phục. Những mệt mỏi và
đau đớn do vết thương khi sinh sẽ làm các mẹ bầu khó khăn hơn trong việc ăn và
hấp thụ các chất dinh dưỡng. Yến sào cung cấp dinh dưỡng ở dạng dễ hấp thu, hỗ
trợ tiêu hóa, tăng chất lượng và khả năng tạp sưa, hỗ trợ hồi phục nhanh cơ
thể.
4, Một
vài lưu ý khi sử dụng yến
– Khi
mới sử dụng yến lần đầu tiên nên ăn với một lượng vừa phải khoảng 1-2 gram một
ngày. Nếu thấy kết quả tốt thì tăng dần lượng sử dụng lên 3 gram. Với các mẹ bị
nghén nhiều có thể sử dụng khoảng 4-5 gram yến mỗi ngày
– Sau
khi sinh cũng nên bổ sung đều đặn 3 gram yến mỗi ngày rất tốt cho cơ thể mẹ và
cả cho bé bú. Nên ăn yến vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đỉ ngủ
– Trên
thị trường có nhiều hàng kém chất lượng, công nghệ tẩy rửa yến sào bằng hóa
chất…trong khi giá thành khá cao so với mức thu nhập trung bình của đại đa số
các mẹ nên các mẹ cần tham khảo và tìm hiểu kĩ trước khi mua.
Trẻ con
là tài sản quý giá nhất của các bậc làm cha làm mẹ và là niềm hi vọng lớn lao
của cha mẹ trong tương lai. Nếu bạn muốn con phát triển thông minh, khỏe mạnh
bạn cần quan tâm nghiêm túc đến chế độ dinh dưỡng trong các giai đoạn trước và
trong khi mang thai. Bạn cũng nên đưa yến vào khẩu phần ăn hàng ngày trước khi
mang thai từ 3-6 tháng. Chúc các mẹ có một thai kì khỏe mạnh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét