Những người đang mang thai thường hay mệt mỏi, sức khỏe suy giảm và không ăn uống được nhiều. Chính vì vậy, yến sào là một nguyên liệu để chế biến món ăn ngon, đơn giản và giàu dinh dưỡng dành cho các “bà bầu”.
Lợi ích vượt trội của yến sào
Theo
Đông y, yến sào (tổ yến) có công dụng bổ phổi, bổ huyết, thanh nhiệt, ổn định
thần kinh, trí nhớ, kích thích tăng trưởng tế bào, tăng cường đề kháng cơ thể.
Người suy nhược nếu dùng thường xuyên sẽ đẹp da, chống lão hóa, tăng tuổi thọ.
Rất
nhiều mẹ bầu mách nhau rằng ăn yến trong thời gian mang thai sẽ giúp con có làn
da trắng hồng, nhanh lớn còn mẹ thì khỏe mạnh và nhanh lấy lại sức. Trên thực
tế có phải như vậy? Mời các bạn hãy cũng chúng tôi đi tìm hiểu công dụng của
yến sào, nước yến với bà bầu nhé
Trong y
học dân tộc, yến còn được dùng như dược phẩm chữa bệnh về dạ dày, hen, lao,
tiểu đêm. Tổ yến chứa đủ các acid-amin cần thiết cho cơ thể con người, vì thế
được ưu tiên dùng cho những người gầy gò, biếng ăn.
Công
dụng của yến là thế nhưng các thầy thuốc khuyên chị em mang bầu rằng nếu thai
phụ có sức khỏe bình thường, thai nhi khỏe mạnh thì chỉ cần ăn những món thông
thường theo nhu cầu là đủ, không nhất thiết phải ăn yến sào. Không riêng gì
yến mà ngay cả những thức bổ dưỡng khác cũng cần có tư vấn của giới chuyên môn
mới nên dùng để không ảnh hưởng đến thai nhi.
Đối với
thai phụ suy dinh dưỡng, nhất là những người bị ốm nghén trầm trọng, con kém
phát triển, thì có thể sử dụng yến sào để bồi bổ. Tuy nhiên, nếu muốn ăn tổ
yến cũng cần có sự hướng dẫn của thầy thuốc để tránh tác dụng phụ ngoài ý muốn.
Tổ yến được làm từ nước dãi của chim yến, do đó nếu chim bị nhiễm bệnh hoặc
thức ăn của chim bị nhiễm độc chất thì vẫn ảnh hưởng đến con người.
Đó là
về vấn đề sức khỏe còn về công dụng trắng da, giúp da bé trắng hồng thì xin
khẳng định cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh ăn yến
giúp có làn da trắng. Theo các chuyên gia thì làn da là do gen quy định, không
thể thay đổi màu được. Cũng có trường hợp, cha mẹ sẫm màu sinh con da trắng, đó
là nhờ sự gặp nhau của tổ hợp gen.
Lại có
người da trắng nhưng do quá trình sống và làm việc tiếp xúc nhiều với ánh nắng
mặt trời nên da trở nên sẫm màu. Những trường hợp rám nắng sẽ trắng trở lại như
cũ nếu cách ly ánh nắng mặt trời. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến
bà mẹ trắng hơn sau thời gian “nằm ổ”. Nếu đơn giản nghĩ rằng do dùng yến sào
mà da mình trắng, da con trắng thì chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Các mẹ cũng
đừng nghĩ rằng yến có màu trắng thì ăn vào da sẽ trắng cũng nhu việc uống cà
phê da sẽ đen. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.
Điểm qua các món ăn bổ dưỡng với yến sào cho bà mẹ mang thai
Đây là
món ăn mặn hay món khai vị thường được ăn trước bữa chính. Thịt gà nấu chín, xé
nhỏ. Sợi yến đã làm sạch (chừng nửa tổ), hấp cách thủy cho vừa chín tới (chừng
20-30 phút), rồi thả vào bát nhỏ, đặt gà xé phay lên trên, chan nước dùng thật
trong, thật nóng… Ăn trước bữa chính với món ăn này sẽ rất ngon miệng.
Món chè
yến
Đun
nước đường kính, đổ lòng trắng trứng và vỏ trứng bóp vụn vào cho quyện lấy tạp
chất trong nước đường, rồi dùng thìa vớt ra. Như thế nước đường mới thật trong.
Múc nước đường đun sôi ra bát nhỏ, thả yến đã hấp chín vào là được bát chè yến.
Món yến
hấp đường phèn
Chọn
loại đường phèn trong vắt, bỏ vào bát nhỏ, thả yến đã làm sạch lên trên (có khi
cho thêm lát sâm) rồi hấp cách thủy cho chín.
Chúng
ta cần hiểu rằng yến có chỉ có công dụng bồi bổ sức khỏe khi dùng đúng cách.
Nếu mua yến, chị em cũng nên tìm những địa chị tin cậy, không nên tham của rẻ
để mua được hàng không chuẩn, khi ăn sẽ không có công dụng bồi bổ mà lại gây
những tác hại không ngờ. Trước khi sử dụng yến sào để bồi bổ khi mang thai, chị
em nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét