Chị em phụ nữ đều biết tới công dụng làm đẹp từ yến sào, và những dưỡng chất mà yến sào mang lại cho cơ thể. Tuy nhiên, lại có những ý kiến trái chiều về công dụng của nó đối với phụ nữ mang thai, nhất là trong thời kì 3 tháng đầu.
Theo
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Việc dùng yến
sào để bồi bổ cho cơ thể thì cũng tùy thuộc vào thể trạng của mỗi bà mẹ mang
thai. Nếu như sử dụng không đúng cách hoặc không đúng liều lượng và thời kỳ thì
sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bà mẹ lẫn thai nhi. Trước khi ăn Yến
sào bà mẹ mang thai nên cần sự tư vấn của bác sĩ.
Dùng yến sào cho bà bầu, nên vì:
– Phụ
nữ mang thai (từ sau 3 tháng tuổi thai) và bà mẹ cho con bú đều nên dùng yến để
bồi bổ sức khỏe. Nếu mẹ khỏe thì thai nhi tăng cân, tăng chiều dài và phát
triển trí tuệ tốt. Đến nay chưa thấy trường hợp mẹ dùng yến sào mà có ảnh hưởng
xấu đến thai nhi cũng như em bé.
– Yến
sào còn có chứa threonine là chất hình thành elastin và collagen của da, giúp
cho da không bị lão hóa. Nếu có điều kiện sử dụng yến sào đều đặn hàng ngày,
các chị em phụ nữ sẽ có được làn da khỏe và giảm bớt nếp nhăn.
Dùng yến sào cho bà bầu, không nên vì:
– Bà mẹ
mang thai dưới 3 tháng không nên dùng yến sào. Nhiều người quan niệm rằng
trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bào thai còn quá nhỏ lại chưa bám chặt vào thành
tử cung, trong khi yến sào có tính mát, nếu dùng sẽ gây sẩy thai. Tuy nhiên
“niềm tin” này không có cơ sở, thực tế rất nhiều mẹ bầu đã và đang dùng trong
thai kỳ vẫn ổn.
– Chất
lượng sản phẩm không đảm bảo trong khi giá thành lại quá cao?
Trên thị
trường hiện có rất nhiều hàng kém chất lượng, công nghệ tẩy rửa yến sào
trắng và sạch hoàn toàn bằng hóa chất, hàng giả tràn lan… trong khi
giá thành quá cao so với mức thu nhập trung bình của đại đa số người dân cũng
khiến nhiều mẹ bầu đắn đo.
Bên
cạnh những “mặt hại” của yến sào như nhiều người vẫn lầm tưởng thì việc dùng yến
sào trong thai kỳ thực chất rất tốt cho cả mẹ lẫn con nếu mẹ biết dùng đúng
cách.
– Nên
cho thêm 1 – 2 lát gừng mỏng khi nấu yến sào (giúp giữ ấm cơ thể, đồng thời
cũng quân bình tính mát của yến sào)2. Chỉ nên ăn món yến sào
chưng đường phèn vì món này dễ ăn và dễ tiêu hóa.
– Không
nên sử dụng nhiều lượng yến sào (không quá 3g yến sào/ngày), vì
cơ thể người mẹ lúc này rất nhạy cảm và thai nhi lúc này chưa cần lượng
lớn dinh dưỡng cùng một lúc.
Để thai
nhi phát triển khỏe mạnh và an toàn, cơ thể người mẹ cần đảm bảo có đủ sức
khỏe, chế độ dinh dưỡng phải hợp lý. Ngoài những loại thực phẩm dành
riêng cho bà bầu, người mẹ cần bổ sung thêm yến sào. Vì yến sào sẽ giúp
cho người mẹ có sức đề kháng cao, tăng khả năng chống lại bệnh tật và giảm các
triệu chứng liên quan đến thai nghén, giúp người mẹ ăn uống ngon hơn, hấp thu
dưỡng chất tốt hơn.
Giai
đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi đang trong quá trình hình thành các cơ quan
tim mạch, hệ thần kinh và gần như hoàn chỉnh các bộ phận của cơ thể. Nhu cầu
dinh dưỡng cho thai nhi tuy chưa nhiều nhưng cần đầy đũ các dưỡng chất, vitamin
và các khoáng vi lượng. Nếu mẹ bầu không bổ sung đủ dinh dưỡng và các khoáng vi
lượng cần thiết, thai nhi phát triển kém, một số trường hợp gây khiếm khuyết
ống thần kinh và gây nên dị tật ở thai nhi.
Thành
phần các chất dinh dưỡng quý giá có trong yến sào sẽ giúp mẹ bầu tăng cường hấp
thu các chất dinh dưỡng, giảm các triệu chứng mệt mỏi trong3 tháng đầu mang
thai, và tăng cường sức khỏe cho người mẹ. Yến sào cũng cung cấp đầy
đủ (8 trong 9) các axit amin thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi, giúp
thai nhi tránh hiện tượng tắc nghẽn ống thần kinh, giúp hoàn thiện tốt hệ thần
kinh cho thai nhi, giúp trẻ sau này khỏe mạnh và thông minh.
Bên
cạnh đó, trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, các mẹ bầu thường gặp phải các
vấn đề nghén như ăn uống kém, khó tiêu, hay buồn nôn, việc hấp thu các chất
dinh dương kém, sức khỏe của mẹ bầu trở nên kém, nên cần bổ sung yến sào vào
danh sách thực đơn hàng ngày cho mẹ bầu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét