Sử dụng yến sào trong giai đoạn mang thai giúp thai phụ có sức khỏe tốt, thai nhi có nền tảng để phát triển. Là thực phẩm bổ dưỡng lành tính, yến sào có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để chế biến thành món ăn.
Yến sào nguồn dưỡng chất quan trọng bà bầu
Dinh
dưỡng cho phụ nữ mang thai là vấn đề quan trọng quyết định sự khỏe mạnh của
thai nhi và sức khỏe của thai nhi sau khi ra đời. Bữa ăn hàng ngày không thể
giải quyết được toàn bộ dinh dưỡng cho bà bầu vì thế sử dụng thực phẩm bổ sung
là giải pháp đúng đắn. Yến sào được xem là lựa chọn hàng đầu để cung cấp dinh
dưỡng cho bà bầu.
1.
Thiếu hụt dưỡng chất thường gặp ở phụ nữ mang thai
Phụ nữ
mang thai là đối tượng thường xuyên thiếu hụt các dưỡng chất gây ảnh hưởng tiêu
cực đến bản thân cũng như thai nhi trong bụng. Các dưỡng chất thường bị thiếu
hụt bao gồm:
– Sắt
và Acid folic: Thiếu sắt ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến thai nhi phát triển
chậm, thai lưu, suy dinh dưỡng bào thai, tai biến xuất huyết sau sinh. Thiếu
Acid folic có thể khiến trẻ khuyết tật ống thần kinh, nứt đốt sống, não úng
thủy, thiếu hồng cầu, sinh non và nhẹ cân.
– Omega
3 (DHA và EPA): Thiếu Omega 3 có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh, con trẻ dễ dị
ứng.
– Canxi
và Vitamin D3: Thiếu hụt dẫn đến còi xương, suy dinh dưỡng cho trẻ, mẹ bầu đau mỏi,
xương khớp không vững chắc.
–
Vitamin và khoáng chất khác: Thiếu Vitamin A khiến thị lực suy giảm, thiếu
Vitamin B1 khiến chuyển hóa chậm. Ngoài ra, thiếu hụt các khoáng chất khiến mẹ
dễ sinh non, con nhẹ cân, còi cọc, chậm phát triển,…
2. Yến
sào bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho bà bầu
Theo
các nhà khoa học trên thế giới, yến sào chứa hơn 50% Protein, 18 loại Acid
amin, hơn 31 nguyên tố, khoáng chất vi lượng phục vụ tốt nhu cầu dinh dưỡng của
mọi đối tượng trong đó có bà bầu. Trong đó, số liệu của Trung tâm Công nghệ
sinh học (Đại học Thủy sản) cho biết 18 Acid amin trong yến bao gồm: Acid
Aspartic, Threonine, Serine, Acid Glutamic, Proline, Glycine, Leucine,
Alananine, Valine, Methionine, Isoleucine, Tyrocine, Phenylanine, Lycine,
Histidine, Arginine, Cystine, Acid Sialic.
Ngoài
ra, nghiên cứu của TS. Nguyễn Quang Phách (2002), yến sào chứa 31 nguyên tố, có
nhiều Canxi, sắt, Mangan, kẽm,…. Tốt cho đối tượng phụ nữ mang thai. Cụ thể sử
dụng yến sào tốt cho phụ nữ mang thai nhờ:
–
Protein: Hơn 50% Protein trong yến sào cung cấp đầy đủ năng lượng cho mẹ bầu,
không chứa chất béo nên đảm bảo lành mạnh và tăng cân tự nhiên cho phụ nữ mang
thai.
– Acid
amin: Hơn 18 loại Acid amin trong đó có nhiều loại mẹ bầu không thể tổng hợp
được như Valine, Glycine, Serine,… giúp hạn chế bệnh tật, tăng cường đề kháng
trong quá trình mang thai
–
Khoáng chất vi lượng: Hơn 31 nguyên tố khoáng chất vi lượng là nền tảng dinh
dưỡng, tốt cho quá trình hình thành, phát triển thai nhi.
Yến sào giúp bà bầu vượt qua những khó khăn của thai kỳ
Ngoài
thiếu hụt dưỡng chất, phụ nữ mang thai thường phải đối diện với nhiều vấn đề về
sức khỏe và sắc đẹp như suy giảm sức đề kháng, hệ miễn dịch, mắc bệnh do môi
trường tác động, đau nhức, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, suy nhược cơ thể, rạn
da, sệ da vùng bụng đùi,…
– Tăng
cường đề kháng, miễn dịch, hạn chế bệnh tật
Theo đề
tài “Nghiên cứu chất hoạt tính sinh học trong yến sào” của PTS. Ngô Thị Kim năm
1996, yến sào chứa thành phần Glucosamine, Trytophan có hiệu quả tăng cường sức
đề kháng, hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân xấu từ môi trường.
– Hạn
chế đau nhức xương khớp, mệt mỏi cơ thể, hoa mắt chóng mặt
Nghiên
cứu của PGS. TS Ngô Đăng Nghĩa, Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học và Môi
trường (Đại học Nha Trang) cho thấy yến sào chứa Carbohydrate, hàm lượng
Galatosamine 7.2%, Glucosamin 5.3% hiệu quả phục hồi sụn khớp. Ngoài ra, canxi
và dưỡng chất cũng giúp khắc phục đau mỏi xương khớp, mệt mỏi, hoa mắt chóng
mặt.
– Phát
triển cân nặng trong quá trình mang thai
Nhiều
chị em mang thai thường suy nhược, gầy yếu khiến thai nhi không đảm bảo được
sức khỏe dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Yến sào không chỉ bổ sung dinh dưỡng
mà còn cung cấp lượng Protein không béo có nguồn gốc thiên nhiên (hơn 50%) đảm
bảo cho quá trình tăng cân, giúp cơ thể thai phụ khỏe mạnh từ đó nuôi dưỡng
thai nhi tốt hơn.
– Hạn
chế rạn da, sệ da vùng bụng đùi
Thành
phần Collagen trong yến sào được sản sinh một cách tự nhiên, khi hấp thụ vào cơ
thể giúp da dẻ đàn hồi, căng mịn và trắng hồng.
Sử dụng
yến sào cho phụ nữ mang thai hiệu quả
Hiện
nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm yến sào khác nhau trong đó có 2 dòng
sản phẩm chủ đạo là yến sào nguyên tổ và nước yến sào. Mỗi loại có cách sử dụng
khác nhau. Dưới đây là cách sử dụng yến sào hiệu quả cho bà bầu.
1. Yến
sào nguyên tổ
Có rất
nhiều cách chế biến yến sào cho bà bầu như súp yến, cháo yến,… tuy nhiên yến
sào chưng đường phèn vẫn là cách làm đơn giản và hiệu quả nhất.
Nguyên
liệu:
– Yến
sào 5g
– Đường
phèn ( liều lượng tùy theo khẩu vị của từng người )
Cách
làm:
Bước 1:
Sơ chế và làm sạch, ngâm nở yến sào
a. Yến
sào thô
– Ngâm yến
sào trong nước sạch 45 phút – 1.5 tiếng đến khi yến sào tơi ra
– Dùng
tay tách các sợi yến, lấy sạch lông và tạp chất trên tổ bằng nhíp.
b. Yến
sào tinh chế
– Ngâm yến
sào trong nước sạch từ 10 – 15 phút đến khi yến sào mềm
– Dùng
tay tách các sợi yến và lấy sạch tạp chất dính trên sợi.
Bước 2:
Chưng yến
a. Sử
dụng nồi chưng chuyên dụng
– Cho nước ngập đến mức 3.5h – 5h của nồi sau đó đặt bát đựng yến vào
– Dùng nước tinh khiết đổ vào bát đựng yến cho ngập hết tổ
– Chọn thời gian chưng 45 phút – 1.5h chưng khoảng 40 phút nước sôi, đợi thêm 25 phút là yến chín.
– Trước khi lấy yến ra khoảng 5 phút thêm đường phèn vào trộn đều.
– Cho nước ngập đến mức 3.5h – 5h của nồi sau đó đặt bát đựng yến vào
– Dùng nước tinh khiết đổ vào bát đựng yến cho ngập hết tổ
– Chọn thời gian chưng 45 phút – 1.5h chưng khoảng 40 phút nước sôi, đợi thêm 25 phút là yến chín.
– Trước khi lấy yến ra khoảng 5 phút thêm đường phèn vào trộn đều.
b. Sử
dụng bếp ga và chảo
– Cho yến vào thố (bát), trộn đường phèn, thêm nước vào vừa khẩu vị của trẻ
– Bắc chảo (nồi) chưng lên bếp, đặt thố (bát) đựng yến vào và đổ nước ngập 1/3 thố (bát).
– Đậy nắp và đun lửa to đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ
– Đun thêm 25-30 phút là có thể sử dụng.
– Cho yến vào thố (bát), trộn đường phèn, thêm nước vào vừa khẩu vị của trẻ
– Bắc chảo (nồi) chưng lên bếp, đặt thố (bát) đựng yến vào và đổ nước ngập 1/3 thố (bát).
– Đậy nắp và đun lửa to đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ
– Đun thêm 25-30 phút là có thể sử dụng.
Lưu ý: Với
phụ nữ mang thai. tuần sử dụng 3 – 4 lần để đảm bảo bổ sung dinh dưỡng tốt nhất
cho mẹ và bé
2. Nước
yến sào
Ngoài
yến sào nguyên tổ, phụ nữ mang thai có thể bổ sung thêm nước yến để có hiệu quả
tốt nhất. Phụ nữ mang thai có thể cân nhắc lựa chọn sản phẩm phù hợp theo nhu
cầu.
– Sử
dụng 1-2 lọ nước yến một ngày bằng cách uống trực tiếp
– Nên
lắc nhẹ trước khi uống
– Ngon
hơn khi uống lạnh.
Chọn
mua nước yến sào cho bà bầu hiệu quả
Hiện
nay, yến sào có nhiều loại, nhiều thương hiệu, hình thức, trọng lượng và mức
giá khác nhau. Yến sào là sản phẩm được nhiều người lựa chọn nhờ thành phần,
công dụng tốt, quy trình khai thác, sản xuất đảm bảo an toàn. Tham khảo các sản
phẩm và mức giá bán tại yenkhanhhoa.info để lựa chọn được sản phẩm phù hợp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét