Chủ Nhật, 17 tháng 6, 2018

Sử dụng yến sào cho phụ nữ mang thai như thế nào để không gây hại cho mẹ và bé?

Gần đây, có một số nguồn tin thất thiệt cho rằng: yến sào gây sẩy thai. Điều này khiến những người tiêu dùng vô cùng lo lắng, nhất là những người đến tuổi sinh con. Gần đây, có một số nguồn tin thất thiệt cho rằng: yến sào gây sẩy thai. Điều này khiến những người tiêu dùng vô cùng lo lắng, nhất là những người đến tuổi sinh con.

Sử dụng yến sào cho phụ nữ mang thai như thế nào để không gây hại cho mẹ và bé?

Yến sào từ lâu được xem là món ăn thượng hạng vì quá hình hình thành nên một yến sào rất phức tạp nhưng bù lại giá trị dinh dưỡng mang lại thì rất cao. Phụ nữ khi mang thai hay trong thời kỳ cho con bú cần bổ sung nhiều khoáng chất nên yến sào sẽ là lựa chọn vô cùng thích hợp. Vậy cụ thể yến sào mang lại cho mẹ và bé những lợi ích nào?

Trong yến sào có những dưỡng chất gì?

Trong yến sào có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như:
  • Glycine: Chất glycine trong yến giúp giảm nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ có thai, nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi và thúc đẩy sự phát triển của trẻ;
  • Tryptophan: Tryptophan tiền chất của serotonin và melatonin, được tìm thấy trong súp yến sào có tác dụng chống trầm cảm và giúp làm giảm căng thẳng, lo lắng và mệt mỏi ở mẹ cũng như thúc đẩy quá trình hồi phục sau khi sinh. Ngoài ra, tryptophan còn giúp thúc đẩy sự tăng trưởng tối ưu cho trẻ. Những bà mẹ ăn yến sào thường xuyên sẽ sinh ra những em bé khỏe mạnh không bị bệnh phổi và hay các bệnh về hô hấp;
  • Threonine: Threonine có trong yến sào góp phần quan trọng trong việc hình thành elastin và collagen giúp ngăn ngừa lão hóa da. Ăn súp yến sào hằng ngày giúp da giữ được vẻ tươi sáng và tự nhiên, chống lai quá trình lão hóa cũng như giảm sự xuất hiện của các vết rạn da trong thời kỳ mang thai.
Lợi ích lớn nhất của yến sào là nguồn cung cấp các axit amin rất cần thiết nhưng cơ thể con người không thể tổng hợp được như leucine, phenylalanine, tyrosine, arginine, histidine. Ngoài ra, yến sào chứa một lượng lớn proline rất quan trọng đối với việc phục hồi cơ, mô và da sau tổn thương như sinh con. 

Sử dụng yến sào cho bà bầu đúng cách

Yến sào không được khuyến cáo sử dụng trong tam cá nguyệt thứ nhất (3 tháng đầu thai kỳ). Phôi cần thời gian để gắn chặt vào tử cung và thiết lập các kết nối quan trọng cho sự phát triển. Yến sào có thể được sử dụng từ tháng thứ 4 trở đi.
Số lượng khuyến cáo là 5-7 g yến sào hàng ngày hoặc cách ngày. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nấu nhiều yến sào một lúc và cất trong tủ lạnh để sử dụng hàng ngày đừng ăn một lượng lớn súp yến sào cùng một lúc. Để có kết quả tốt nhất mẹ nên dùng một lượng nhỏ mỗi ngày.

Sử dụng yến sào cho bà bầu sau khi sinh


Sử dụng yến sào cho phụ nữ mang thai như thế nào để không gây hại cho mẹ và bé? 1

Sức khoẻ của phụ nữ thời kỳ hậu sản thường giảm đáng kể. Điều này là sản phụ bị mất một lượng lớn máu trong khi sinh, do mổ  hoặc sinh tự nhiên. Ngoài ra, tình trạng thiếu ngủ và sự mất cân bằng hormone cũng làm cho phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và sức đề kháng yếu. Các chất dinh dưỡng có giá trị trong súp yến sào sẽ đẩy nhanh quá trình phục hồi cho người mẹ. Yến sào cũng giúp tăng cường việc tiết sữa.
Ngoài ra, mô liên kết dưới da sẽ giãn ra để đáp ứng nhu cầu tăng cân trong thời kỳ mang thai. Các bà mẹ sinh mổ còn phải chịu thêm các vết thương khi sinh con nên việc bổ sung súp yến sào có thể giúp các sản phụ lấy lại vóc dáng ban đầu cũng như hồi phục lại làn da mịn màng.

Cách dùng yến sào và liều lượng

Yến sào có thể được sử dụng ngay sau khi sinh. Người mẹ nên thử một ít trước tiên để kiểm tra xem có bị dị ứng hay không. Một vài lát gừng tươi có thể được thêm vào để giữ cho cơ thể ấm áp và tốt cho tiêu hóa.
Yến sào quả thật là một món ăn thượng hạng dành cho phụ nữ trước và sau sinh. Với những điểm lưu ý mà chúng tôi vừa mách nhỏ các mẹ, chúng ta hãy chế biến ngay một chén soup mỗi ngày để tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và con yêu nhé.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét