Tác dụng của yến sào với phụ nữ mang thai được nhiều người công nhận bởi yến sào là một loại thực phẩm bổ dưỡng có nguồn gốc tự nhiên. Với hàm lượng các Acid amin, khoáng chất lớn, yến sào có khả năng bổ sung cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào đồng thời phù hợp với nhiều loại đối tượng khác nhau từ trẻ em đến người già và đặc biệt là phụ nữ mang thai.
Bà bầu trong thai kỳ cần những dưỡng chất gì?
Trong
phần dinh dưỡng và ưu sinh của cuốn “Bách khoa thai giáo – Giáo dục thai
nhi và sinh con ưu việt” của PGS, bác sĩ Vương Kỳ người Trung Quốc, chế độ
dinh dưỡng cho bà bầu phải toàn diện từ trước khi mang thai đến khi em bé được
1 tuổi, quá trình này luôn luôn cần được quan tâm, săn sóc để thai phụ đạt đến
độ ưu sinh (sinh con khỏe mạnh cả về thể lực và trí tuệ).
Theo
tác giả này, việc bổ sung dinh dưỡng cho thai phụ trong thời kỳ mang thai có 3
yếu tố quan trọng:
– Bổ
sung protein để đảm bảo đủ nhu cầu cho sự phát triển tế bào não của thai nhi.
Có hai loại protein động vật và protein thực vật: protein động vật như trứng
gà, thịt gà, thịt nạc, thịt bò, cá, gan, thận động vật; protein thực vật như
các chế phẩm của đậu. Trong thời gian mang thai và sau sinh nửa năm đến hai
năm, cung cấp nhiều thực phẩm giàu protein có thể thúc đẩy não bộ phát triển,
làm cho em bé càng thông minh hơn.
– Bổ
sung thực phẩm giàu khoáng chất như canxi, sắt, phốt-pho, i-ốt, kẽm, vì trong
thai kì sự phát triển của thai nhi cần nhiều các nguyên tố vi lượng và khoáng
chất.
– Bổ
sung đầy đủ các loại vitamin, có nhiều trong rau và hoa quả tươi.
Yến sào bổ sung dưỡng chất cho phụ nữ mang thai
Cân đối
các nguồn dinh dưỡng trên không phải lúc nào cũng tối ưu và đầy đủ, nên các bà
mẹ thường bổ sung các nguồn dinh dưỡng khi mang thai bằng sản phẩm yến sào.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, phụ nữ
mang thai (thai sau 03 tháng) nên ăn yến sào để tăng dưỡng chất cho cả mẹ và
thai nhi. Đối với thai phụ suy dinh dưỡng, nhất là những người bị ốm nghén trầm
trọng, con sẽ kém phát triển, thì nên sử dụng yến sào để bồi bổ vì yến sào chứa
nhiều chất dinh dưỡng quý giá, có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt. ,
Bổ phẩm
yến sào chứa hàm lượng cao protein (45-55%), với 8 axit amin thiết yếu (mà cơ
thể người không thể tự tổng hợp được) và 31 nguyên tố khoáng và khoáng vi lượng
cần thiết cho cơ thể như canxi, magie, sắt, kẽm, crom, selen,…
Các
thành phần dinh dưỡng quý giá có trong yến sào có chức năng làm giảm đau, tránh
được hiện tượng giãn cơ và mệt mỏi, giúp chống trầm cảm, làm hưng phấn, giúp bà
mẹ mang thai giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi. Yến sào có tác dụng giảm nguy cơ
tiền kinh giật ở bà bầu, giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, thúc
đẩy quá trình phát triển hệ thần kinh cho trẻ. Ngoài ra, yến sào còn hỗ trợ quá
trình hình thành hemoglobin, sản sinh hồng cầu, làm tăng lượng máu trong cơ
thể, cần thiết cho bà mẹ trong thời gian mang bầu và thai nhi phát triển. Ăn
yến sào còn tăng cường khả năng đề kháng của bà mẹ mang thai.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét