Phụ nữ trong quá trình mang thai cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để mẹ khỏe và bé phát triển tốt nhất. Từ lâu yến sào đã được biết đến có công dụng rất tốt cho bà bầu, giúp mẹ khỏe bé thông minh. Tuy nhiên yến sào có tác dụng như thế nào đối với phụ nữ mang thai và tại sao lại có hiệu quả như vậy thì đây vẫn là vấn đề ít ai biết đến.
Trong
cuộc sống hiện nay, bênh cạnh việc chăm lo kinh tế gia đình thì
tương lai con cái là mối quan tâm hàng đầu. Các bố mẹ quan tâm và chăm
sóc con ngay từ những tin vui đầu tiên (lúc mà mẹ báo tin vui cho bố). Và đây
cũng là lúc sức khỏe của người mẹ được đặc biệt chú ý. Điều các mẹ thường lo
lắng trong thời gian này là: dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng
đầu và bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu?
3 tháng đầu là giai đoạn khó khăn nhất của mẹ bầu
Ngay từ
khi nhận được tin vui, các mẹ bầu cần áp dụng ngay lập tức chế độ ăn uống hợp
lý để đảm bảo sự phát triển tối ưu cho thai nhi và sức khoẻ bà mẹ. Mẹ
bầu cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thông qua các nguồn thực phẩm như :
thịt, cá, trứng , sữa,…và các nguồn giàu vitamin và khoáng vi lượng khác như rau
xanh, đậu, trái cây,…các mẹ cần chú trọng những loại thực phẩm giàu folate
như đậu đen, măng tây, rau bina, trái cây và nước trái cây, đậu lăng, các loại
ngũ cốc, bột mì… trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày để giúp phát triển
tốt hệ thần kinh cho thai nhi.
Tuy
nhiên mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn khó khăn nhất của mẹ bầu,
các mẹ bầu thường gặp phải các vấn đề nghén như ăn uống kém, khó tiêu, hay buồn
nôn, sức đề kháng giảm nên rất dễ bị nhiễm bệnh, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của
mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Hiện
nay, nhiều mẹ bầu hiểu rằng ăn yến sào tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi, giúp tăng
cường sức khỏe của mẹ, nuôi dưỡng tốt thai nhi đề cho trẻ sau này khỏe mạnh và
thông minh. Nhưng các mẹ cũng lo lắng liệu có nên ăn yến sào khi mang thai
3 tháng đầu? Một số ý kiến khuyên không nên ăn yến sào trong thai kỳ này,
nhưng số khác thì ngược lại: bà bầu nên ăn yến sào ngay những tháng
đầu tiên.
Một
thông tin đáng chú ý, tại Singapore, phụ nữ mang thai tin tưởng yến sào rất tốt
cho phụ nhữ mang thai nên họ bồi dưỡng bằng yến sào trong suốt thai kỳ, ngay
tháng đầu tiên, để cho ra đời những đứa con khỏe mạnh và thông minh, Bác
sĩ Lim Siew Choo, trưởng khoa Dinh dưỡng và ăn uống thuộc Bệnh viện bà mẹ
và trẻ em Singapore cũng xác nhận như thế.
Vì sao trong 3 tháng đầu mang thai mẹ bầu nên ăn yến sào?
Giai
đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi đang trong quá trình hình thành các cơ
quan tim mạch, hệ thần kinh và gần như hoàn chỉnh các bộ phận của cơ thể. Nhu
cầu dinh dưỡng cho thai nhi tuy chưa nhiều nhưng cần đầy đũ các dưỡng chất,
vitamin và các khoáng vi lượng. Nếu mẹ bầu không bổ sung đủ dinh dưỡng và
các khoáng vi lượng cần thiết, thai nhi phát triển kém, một số trường hợp
gây khiếm khuyết ống thần kinh và gây nên dị tật ở thai nhi.
Bên
cạnh đó, trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, các mẹ bầu thường gặp
phải các vấn đề nghén như ăn uống kém, khó tiêu, hay buồn nôn, việc hấp thu các
chất dinh dương kém, sức khỏe của mẹ bầu trở nên kém, nên cần bổ sung yến sào
vào danh sách thực đơn hàng ngày cho mẹ bầu.
Thành
phần các chất dinh dưỡng quý giá có trong yến sào sẽ giúp mẹ bầu tăng cường hấp
thu các chất dinh dưỡng, giảm các triệu chứng mệt mỏi trong3 tháng đầu mang
thai, và tăng cường sức khỏe cho người mẹ. Yến sào cũng cung cấp đầy đủ (8
trong 9) các axit amin thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi, giúp thai nhi
tránh hiện tượng tắc nghẽn ống thần kinh, giúp hoàn thiện tốt hệ thần kinh cho
thai nhi, giúp trẻ sau này khỏe mạnh và thông minh.
Tuy
nhiên, nếu bạn có triệu chứng nghén nặng, bạn nên ăn vào những lúc ít xảy ra
nôn ói, vì ăn vào mà nôn ra hết thì thật là uổng phí công sức và tiền bạc.
Để phát
huy được hết hiệu quả của việc ăn yến sào khi mang thai 3 tháng đầu, bạn
cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Không nên sử
dụng nhiều lượng yến sào (không quá 3g yến sào/ngày), vì cơ thể
người mẹ lúc này rất nhạy cảm và thai nhi lúc này chưa cần lượng lớn
dinh dưỡng cùng một lúc.
- Chỉ nên
ăn món yến sào chưng đường phèn vì món này dễ ăn và dễ tiêu
hóa.
- Nên cho thêm 1 –
2 lát gừng mỏng khi nấu yến sào (giúp giữ ấm cơ thể, đồng thời cũng
quân bình tính mát của yến sào).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét