Yến sào chứa nhiều protein và 18 loại axit amin, cùng với khoáng chất Magie, Sắt, Kẽm, thiết yếu cho sức khỏe bà bầu.
1. Vai trò của yến sào đối với thai phụ
Vì Yến
sào có tính “hàn” nên trong 3 tháng đầu tiên chưa nên dùng, cần để thai nhi tạo
sự ổn định vững chắc trong bụng mẹ, chỉ nên dùng từ tháng thứ 4 trở đi.
Bà bầu
rất nên ăn yến sào sào, vì các chất dinh dưỡng, các khoáng chất có trong yến
sào sào có tác dụng bổ sung rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi, giúp mẹ bầu và thai
nhi khỏe mạnh. Tăng cường sức khỏe và sức đề kháng, giúp bà bầu ăn ngon, ngủ
ngon. Đồng thời giúp da của mẹ bầu và em bé sẽ trắng mịn, không sợ tàn nhang,
nám và dạn da sau sinh. Bé sau khi sinh sẽ có nề tảng sức khỏe tốt và thông
mình hơn.
Liều
lượng nên dùng:
Phụ nữ
mang thai ăn yến rất tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi, song không nên dùng trong
thời gian thai nghén và không ăn quá 3 g một ngày. Có thể áp dụng theo
chế độ liều lượng sau:
+ Phụ
nữ mang thai trong 3 tháng đầu không nên ăn yến sào.
+ Bà
bầu mang thai tháng thứ 4 mỗi ăn chỉ nên ăn 1 chén nhỏ.
Phụ nữ
mang thai cần chú ý khẩu phần ăn yến sào mỗi ngày để tránh xuất hiện những hiện
tượng bất thường.
+ Mang
thai tháng thứ 5 – 6: mỗi tháng ăn khoảng 100g, chia đều làm 15 phần nấu, cứ 2
ngày thì ăn 1 chén theo định lượng đã chia sẵn.
+ Mang
thai tháng thứ 7: giảm khẩu phần yến đi và ăn theo chu kì 3 ngày/ chén yến.
2. Vai trò của yến sào đối với phụ nữ sau khi sinh
Sức
khỏe của phụ nữ sau sinh thường suy giảm rất nhiều, cơ thể bị mất sức trở nên
yếu ớt. Các mô cơ liên kết dưới da bị giãn ra để đáp ứng tình trạng tăng trọng
lượng của cơ thể trong giai đoạn mang bầu. Các mẹ dù sinh thường hay sinh mổ
cũng đều chịu các chấn thương khi sinh nở.
Hơn
nữa, sản phụ sau khi sinh lượng hồng cầu sẽ bị suy giảm, người mệt mỏi, sức đề
kháng yếu. Nguồn dinh dưỡng quý giá trong Yến sào sẽ thúc đẩy nhanh chóng quá
trình phục hồi cho người mẹ. Yến sào cũng rất lợi sữa và tốt sữa nữa.
Liều
lượng & Cách dùng:
Phụ nữ
sau sinh có thể bắt đầu ăn Yến sau khi đã ra tháng (tức hơn 1 tháng từ lúc
sinh).
- Lần đầu nên dùng
một lượng yến nhỏ từ từ khoảng 3gr (1 yến sào đã làm sạch có thể ngâm nở,
để ráo nước sau đó chia ra làm 4 phần & bảo quản trong ngăn mát tủ
lạnh để ăn dần).
- Từ lần sau, nếu
thấy hiệu quả thì có thể dùng tiếp khoảng 1 đến 2 lần/ tuần.
==>
Vì vậy, nếu tính về kinh tế giữa việc dùng Yến sào so với dùng thực phẩm chức
năng hay Vitamin tổng hợp thì dùng Yến rất rẻ & tốt hơn nhiều, vì 1 lạng
(100gr) tầm khoảng 10 tổ, nếu ăn liên tục như trên thì có thể ăn được 40 lần mà
1 tuần chỉ ăn 1 đến 2 lần nên phải sau từ 5 đến 9 tháng mới hết một 100gr
(lạng) yến.
Khi chưng nên cho thêm vài lát gừng tươi để giữ ấm cơ thể & tốt cho tiêu hóa (không bị lạnh bụng). Nếu mẹ và bé đáp ứng tốt thì nên dùng 5-7g Yến (khô, sạch) – dùng mỗi ngày hoặc cách ngày.
Khi chưng nên cho thêm vài lát gừng tươi để giữ ấm cơ thể & tốt cho tiêu hóa (không bị lạnh bụng). Nếu mẹ và bé đáp ứng tốt thì nên dùng 5-7g Yến (khô, sạch) – dùng mỗi ngày hoặc cách ngày.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét