Yến sào là thực phẩm giàu dinh dưỡng phù hợp với mọi đối tượng đặc biệt là phụ nữ mang thai. Sử dụng yến sào trong giai đoạn mang thai giúp thai phụ có sức khỏe tốt, thai nhi có nền tảng để phát triển.
Công dụng của yến sào đối với mẹ bầu và em bé
Chế độ
ăn yến cho bà bầu khỏe mạnh nhất là đối với sản phụ thường xuyên ốm nghén,
khó bổ sung dinh dưỡng. Do đó nguồn dinh dưỡng từ yến sẽ là những tinh chất quý
giá cho cơ thể mẹ nuôi dưỡng thai nhi. Yến sào chứa rất nhiều các thành
phần dinh dưỡng quý giá, tốt cho cơ thể mà ít độc hại do nó được hình thành tự
nhiên, giàu các nguyên tố vi lượng. Với cơ thể người mẹ đó sẽ là nguồn dinh
dưỡng giúp tăng cường thể lực và sức khỏe trong thời kì mang thai.
Với cơ
thể người mẹ đó sẽ là nguồn dinh dưỡng giúp tăng cường thể lực và sức khỏe
trong thời kì mang thai. Với cơ thể phụ nữ yến sào còn có tác động đến sự hình
thành của collagen của da, giúp làm chậm quá trình lão hóa. Giúp hạn chế vết rạn
nứt xuất hiện khi mang thai nhờ các kích sự hình thàng của collagen, tăng độ
đàn hồi trên da. Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể người mẹ. Thời kì đầu mang
thai, cơ thể mẹ dễ suy giảm sức đề kháng, dễ mắc một vài bệnh nguy hiểm nên cần
sử dụng yến sào để tăng khả năng miễn dịch. Giúp trẻ phát triển trí não hiệu
quả hơn nhờ kích thích sự tăng trường của tế bào, thúc đẩy sự hoạt động của hệ
tuần hoàn cung cấp máu,…giúp thai nhi khỏe hơn.
Có thể
tóm tắt công dụng của yến sào với bà bầu qua 5 công dụng chính dưới đây:
- Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch từ đó có thể hỗ trợ chống lại các Virut gây bệnh và tác động xấu từ môi trường.
- Bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất, vi chất, vitamin,… đầy đủ, cần thiết cho cơ thể mẹ và bé để phát triển cả thể chất và tinh thần.
- Làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, đau nhức, chán ăn, hoa mắt chóng mặt của bà bầu.
- Tăng cân khoa học, tự nhiên mà không tích tụ mỡ gây hại cho cơ thể.
- Làm đẹp da, ngăn
chặn tình trạng sệ da, rạn da vùng bụng, đùi, tay và mông.
Ăn yến khi mang thai sao cho khoa học
Lương y
Vũ Quốc Trung cho biết, yến được dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho các trường hợp
cơ thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém. Ngoài ra, yến còn giúp
tăng thêm sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể, bảo vệ và làm đẹp da. Với thành
phần nhiều axit amin, protein và khoáng chất, yến rất tốt cho bà bầu. Ăn yến
giúp mẹ bầu bù đắp lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bị thiếu sau thời gian
thai nghén, mệt mỏi không thể ăn uống đầy đủ. Ngoài tăng cường sức khỏe cho mẹ,
yến còn giúp bảo vệ thai kỳ an toàn và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.
1. Liều
lượng sử dụng yến cho bà bầu
Phụ nữ
mang thai ăn yến rất tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi, song không nên dùng trong
thời gian thai nghén và không ăn quá 3 g một ngày. Có thể áp dụng theo
chế độ liều lượng sau:
+ Phụ
nữ mang thai trong 3 tháng đầu không nên ăn yến sào.
+ Yến
sào dành cho bà bầu mang thai tháng thứ 4 mỗi ăn chỉ nên ăn 1 chén nhỏ.
Phụ nữ
mang thai cần chú ý khẩu phần ăn yến sào mỗi ngày để tránh xuất hiện những hiện
tượng bất thường.
+ Mang
thai tháng thứ 5 – 6: mỗi tháng ăn khoảng 100g, chia đều làm 15 phần nấu, cứ 2
ngày thì ăn 1 chén theo định lượng đã chia sẵn.
+ Mang
thai tháng thứ 7: giảm khẩu phần yến đi và ăn theo chu kì 3 ngày/ chén yến.
2.
Phương pháp chế biến và thời điểm sử dụng
Yến sào
là món ăn phổ biến, có nhiều phương pháp chế biến khác nhau tuy nhiên người
tiêu dùng nên áp dụng cách chế biến chưng đường phèn để đem lại hiệu quả tốt
nhất. Yến sào chưng đường phèn vừa đảm bảo được hương vị lại lưu giữ được các
thành phần vitamin, khoáng chất và Protein trong yến.
- Sơ chế làm sạch
lông yến sau khi đã ngâm nở.
- Cho yến vào bát
và cho 1/3 lượng nước tinh khiết so với thể tích bát.
- Bắc nồi chưng
lên bếp, đổ nước sôi vào nồi để chưng yến.
- Chưng yến với
lửa nhỏ cách thủy trong khoảng 30 phút.
- Thêm đường phèn
trộn đều chưng thêm 5 phút là có thể sử dụng.
Cách
dùng yến sào cho bà bầu tốt nhất là vào buổi sáng để cơ thể hấp thụ
dinh dưỡng hiệu quả nhất.
Hiện
nay trên thị trường có nhiều sản phẩm yến sào khác nhau bao gồm yến sào tinh
chế và yến sào sơ chế. Người tiêu dùng có thể tham khảo lựa chọn sản phẩm phù
hợp với điều kiện tiêu dùng, khả năng chế biến. Đối với những người không có
nhiều thời gian chăm sóc sức khỏe nên chọn yến sào tinh chế với để tiết kiệm
thời gian làm sạch. Ngoài ra, bà bầu cũng có thể sử dụng nước yến
sào để dùng mọi lúc mọi nơi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét