Trong yến sào có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ đang mai thai. Thực hiện chế độ ăn yến hợp lý sẽ giúp cơ thể người mẹ cũng như thai nhi khỏe mạnh hơn. Bài viết sau giúp các mẹ giải đáp băn khoăn “ăn yến có tốt cho bà bầu không?”.
Yến sào cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho bà bầu
Dinh
dưỡng cho phụ nữ mang thai là vấn đề quan trọng quyết định sự khỏe mạnh của
thai nhi và sức khỏe của thai nhi sau khi ra đời. Bữa ăn hàng ngày không
thể giải quyết được toàn bộ dinh dưỡng cho bà bầu vì thế sử dụng thực phẩm bổ
sung là giải pháp đúng đắn. Yến sào được xem là lựa chọn hàng đầu
để cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu.
Thiếu
hụt dưỡng chất thường gặp ở phụ nữ mang thai
Phụ nữ
mang thai là đối tượng thường xuyên thiếu hụt các dưỡng chất gây ảnh hưởng tiêu
cực đến bản thân cũng như thai nhi trong bụng. Các dưỡng chất thường bị thiếu
hụt bao gồm:
- Sắt và Acid
folic: Thiếu sắt ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến thai nhi phát
triển chậm, thai lưu, suy dinh dưỡng bào thai, tai biến xuất huyết sau
sinh. Thiếu Acid folic có thể khiến trẻ khuyết tật ống thần kinh, nứt đốt
sống, não úng thủy, thiếu hồng cầu, sinh non và nhẹ cân.
- Omega 3 (DHA và
EPA): Thiếu Omega 3 có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh, con trẻ dễ dị
ứng.
- Canxi và Vitamin
D3: Thiếu hụt dẫn đến còi xương, suy dinh dưỡng cho trẻ, mẹ bầu đau
mỏi, xương khớp không vững chắc.
- Vitamin và
khoáng chất khác: Thiếu Vitamin A khiến thị lực suy giảm, thiếu
Vitamin B1 khiến chuyển hóa chậm. Ngoài ra, thiếu hụt các khoáng chất
khiến mẹ dễ sinh non, con nhẹ cân, còi cọc, chậm phát triển,…
Yến sào
bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho bà bầu
Theo
các nhà khoa học trên thế giới, yến sào chứa hơn 50% Protein, 18 loại Acid
amin, hơn 31 nguyên tố, khoáng chất vi lượng phục vụ tốt nhu cầu dinh dưỡng của
mọi đối tượng trong đó có bà bầu.
Trong
đó, số liệu của Trung tâm Công nghệ sinh học (Đại học Thủy sản) cho
biết 18 Acid amin trong yến bao gồm: Acid Aspartic, Threonine, Serine, Acid
Glutamic, Proline, Glycine, Leucine, Alananine, Valine, Methionine, Isoleucine,
Tyrocine, Phenylanine, Lycine, Histidine, Arginine, Cystine, Acid Sialic.
Ngoài
ra, nghiên cứu của TS. Nguyễn Quang Phách (2002), yến sào chứa 31 nguyên
tố, có nhiều Canxi, sắt, Mangan, kẽm,…. Tốt cho đối tượng phụ nữ mang thai. Cụ
thể sử dụng yến cho bà bầu rất tốt nhờ:
- Protein: Hơn
50% Protein trong yến sào cung cấp đầy đủ năng lượng cho mẹ bầu, không
chứa chất béo nên đảm bảo lành mạnh và tăng cân tự nhiên cho phụ nữ mang
thai.
- Acid
amin: Hơn 18 loại Acid amin trong đó có nhiều loại mẹ bầu không thể
tổng hợp được như Valine, Glycine, Serine,… giúp hạn chế bệnh tật, tăng
cường đề kháng trong quá trình mang thai
- Khoáng chất vi
lượng: Hơn 31 nguyên tố khoáng chất vi lượng là nền tảng dinh dưỡng,
tốt cho quá trình hình thành, phát triển thai nhi.
Yến sào gỡ rối những vấn đề bà bầu thường gặp
Ngoài
thiếu hụt dưỡng chất, phụ nữ mang thai thường phải đối diện với nhiều vấn đề về
sức khỏe và sắc đẹp như suy giảm sức đề kháng, hệ miễn dịch, mắc bệnh do môi
trường tác động, đau nhức, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, suy nhược cơ thể, rạn
da, sệ da vùng bụng đùi,…
Tăng
cường đề kháng, miễn dịch, hạn chế bệnh tật
Theo đề
tài “Nghiên cứu chất hoạt tính sinh học trong yến sào Khánh Hòa” của PTS. Ngô
Thị Kim năm 1996, yến sào chứa thành phần Glucosamine, Trytophan có hiệu quả
tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân xấu
từ môi trường.
Hạn chế
đau nhức xương khớp, mệt mỏi cơ thể, hoa mắt chóng mặt
Nghiên
cứu của PGS. TS Ngô Đăng Nghĩa, Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học và Môi
trường (Đại học Nha Trang) cho thấy yến sào chứa Carbohydrate, hàm lượng
Galatosamine 7.2%, Glucosamin 5.3% hiệu quả phục hồi sụn khớp.
Ngoài
ra, canxi và dưỡng chất cũng giúp khắc phục đau mỏi xương khớp, mệt mỏi, hoa
mắt chóng mặt.
Phát
triển cân nặng trong quá trình mang thai
Nhiều
chị em mang thai thường suy nhược, gầy yếu khiến thai nhi không đảm bảo được
sức khỏe dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm.
Yến sào
không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn cung cấp lượng Protein không béo có nguồn
gốc thiên nhiên (hơn 50%) đảm bảo cho quá trình tăng cân, giúp cơ thể thai phụ
khỏe mạnh từ đó nuôi dưỡng thai nhi tốt hơn.
Hạn chế
rạn da, sệ da vùng bụng đùi
Thành
phần Collagen trong yến sào được sản sinh một cách tự nhiên, khi hấp thụ vào cơ
thể giúp da dẻ đàn hồi, căng mịn và trắng hồng.
Cách dùng yến sào hiệu quả cho các bà bầu
Hiện
nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm yến sào khác nhau trong đó có 2 dòng
sản phẩm chủ đạo là yến sào nguyên tổ và nước yến sào.
Mỗi
loại có cách sử dụng khác nhau. Dưới đây là cách ăn yến cho bà
bầu và trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn yến bao nhiêu là đủ.
Có rất
nhiều cách dùng yến sào cho bà bầu như súp yến, cháo yến,… tuy
nhiên cách chưng yến sào tốt nhất vẫn là yến sào chưng đường phèn
bởi cách làm đơn giản và hiệu quả nhất. Nhiều người cũng thắc mắc bà
bầu mấy tháng thì được ăn yến? Thì bà bầu có thể ăn yến ngay từ trước khi
mang thai, trong quá trình mang thai và cả sau khi mang thai để cơ thể luôn
được bồi dưỡng tốt nhất.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Yến sào 5g
- Đường phèn (
liều lượng tùy theo khẩu vị của từng người )
Các bước thực hiện:
Bước 1:
Sơ chế và làm sạch, ngâm nở yến sào
Yến sào
thô
- Ngâm yến sào
trong nước sạch 45 phút – 1.5 tiếng đến khi yến sào tơi ra
- Dùng tay tách
các sợi yến, lấy sạch lông và tạp chất trên tổ bằng nhíp.
Yến sào
tinh chế
- Ngâm yến sào
trong nước sạch từ 10 – 15 phút đến khi yến sào mềm
- Dùng tay tách
các sợi yến và lấy sạch tạp chất dính trên sợi.
Bước 2:
Chưng yến
Cách
chưng yến rất qua trọng, bởi không biết cách chưng sẽ làm mất đi những dưỡng
chất quan trọng từ yến. Hơn nữa việc đa dạng cách chưng yến cũng làm cho việc
sử dụng yến ngon miệng hơn. Ngoài ra việc sử dụng nồi chưng chuyên dụng
cũng rất quan trọng..
- Cho nước ngập
đến mức 3.5h – 5h của nồi sau đó đặt bát đựng yến vào
- Dùng nước tinh
khiết đổ vào bát đựng yến cho ngập hết tổ
- Chọn thời gian
chưng 45 phút – 1.5h chưng khoảng 40 phút nước sôi, đợi thêm 25 phút là
yến chín.
- Trước khi lấy yến
ra khoảng 5 phút thêm đường phèn vào trộn đều.
Sử dụng
bếp ga và chảo
- Cho yến vào thố
(bát), trộn đường phèn, thêm nước vào vừa khẩu vị của trẻ
- Bắc chảo (nồi)
chưng lên bếp, đặt thố (bát) đựng yến vào và đổ nước ngập 1/3 thố (bát).
- Đậy nắp và đun
lửa to đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ
- Đun thêm 25-30
phút là có thể sử dụng.
Lưu ý: Với phụ nữ mang thai. tuần sử dụng 3 – 4 lần để đảm bảo bổ
sung dinh dưỡng tốt nhất cho mẹ và bé
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét