Chủ Nhật, 17 tháng 6, 2018

Yến sào giải quyết các vấn đề thường gặp của bà bầu


Trong yến sào có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ đang mai thai. Thực hiện chế độ ăn yến hợp lý sẽ giúp cơ thể người mẹ cũng như thai nhi khỏe mạnh hơn. Bài viết sau giúp các mẹ giải đáp băn khoăn “ăn yến có tốt cho bà bầu không?”.
Yến sào giải quyết các vấn đề thường gặp của bà bầu

Yến sào cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho bà bầu

Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai là vấn đề quan trọng quyết định sự khỏe mạnh của thai nhi và sức khỏe của thai nhi sau khi ra đời. Bữa ăn hàng ngày không thể giải quyết được toàn bộ dinh dưỡng cho bà bầu vì thế sử dụng thực phẩm bổ sung là giải pháp đúng đắn. Yến sào được xem là lựa chọn hàng đầu  để cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu.
Thiếu hụt dưỡng chất thường gặp ở phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai là đối tượng thường xuyên thiếu hụt các dưỡng chất gây ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân cũng như thai nhi trong bụng. Các dưỡng chất thường bị thiếu hụt bao gồm:
  • Sắt và Acid folic: Thiếu sắt ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến thai nhi phát triển chậm, thai lưu, suy dinh dưỡng bào thai, tai biến xuất huyết sau sinh. Thiếu Acid folic có thể khiến trẻ khuyết tật ống thần kinh, nứt đốt sống, não úng thủy, thiếu hồng cầu, sinh non và nhẹ cân.
  • Omega 3 (DHA và EPA): Thiếu Omega 3 có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh, con trẻ dễ dị ứng.
  • Canxi và Vitamin D3: Thiếu hụt dẫn đến còi xương, suy dinh dưỡng cho trẻ, mẹ bầu đau mỏi, xương khớp không vững chắc.
  • Vitamin và khoáng chất khác: Thiếu Vitamin A khiến thị lực suy giảm, thiếu Vitamin B1 khiến chuyển hóa chậm. Ngoài ra, thiếu hụt các khoáng chất khiến mẹ dễ sinh non, con nhẹ cân, còi cọc, chậm phát triển,…
Yến sào bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho bà bầu
Theo các nhà khoa học trên thế giới, yến sào chứa hơn 50% Protein, 18 loại Acid amin, hơn 31 nguyên tố, khoáng chất vi lượng phục vụ tốt nhu cầu dinh dưỡng của mọi đối tượng trong đó có bà bầu.
Trong đó, số liệu của Trung tâm Công nghệ sinh học (Đại học Thủy sản) cho biết 18 Acid amin trong yến bao gồm: Acid Aspartic, Threonine, Serine, Acid Glutamic, Proline, Glycine, Leucine, Alananine, Valine, Methionine, Isoleucine, Tyrocine, Phenylanine, Lycine, Histidine, Arginine, Cystine, Acid Sialic.
Ngoài ra, nghiên cứu của TS. Nguyễn Quang Phách (2002), yến sào chứa 31 nguyên tố, có nhiều Canxi, sắt, Mangan, kẽm,…. Tốt cho đối tượng phụ nữ mang thai. Cụ thể sử dụng yến cho bà bầu rất tốt nhờ:
  • Protein: Hơn 50% Protein trong yến sào cung cấp đầy đủ năng lượng cho mẹ bầu, không chứa chất béo nên đảm bảo lành mạnh và tăng cân tự nhiên cho phụ nữ mang thai.
  • Acid amin: Hơn 18 loại Acid amin trong đó có nhiều loại mẹ bầu không thể tổng hợp được như Valine, Glycine, Serine,… giúp hạn chế bệnh tật, tăng cường đề kháng trong quá trình mang thai
  • Khoáng chất vi lượng: Hơn 31 nguyên tố khoáng chất vi lượng là nền tảng dinh dưỡng, tốt cho quá trình hình thành, phát triển thai nhi.

Yến sào gỡ rối những vấn đề bà bầu thường gặp 

Ngoài thiếu hụt dưỡng chất, phụ nữ mang thai thường phải đối diện với nhiều vấn đề về sức khỏe và sắc đẹp như suy giảm sức đề kháng, hệ miễn dịch, mắc bệnh do môi trường tác động, đau nhức, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, suy nhược cơ thể, rạn da, sệ da vùng bụng đùi,…
Tăng cường đề kháng, miễn dịch, hạn chế bệnh tật
Theo đề tài “Nghiên cứu chất hoạt tính sinh học trong yến sào Khánh Hòa” của PTS. Ngô Thị Kim năm 1996, yến sào chứa thành phần Glucosamine, Trytophan có hiệu quả tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân xấu từ môi trường.
Hạn chế đau nhức xương khớp, mệt mỏi cơ thể, hoa mắt chóng mặt
Nghiên cứu của PGS. TS Ngô Đăng Nghĩa, Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường (Đại học Nha Trang) cho thấy yến sào chứa Carbohydrate, hàm lượng Galatosamine 7.2%, Glucosamin 5.3% hiệu quả phục hồi sụn khớp.
Ngoài ra, canxi và dưỡng chất cũng giúp khắc phục đau mỏi xương khớp, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt.
Phát triển cân nặng trong quá trình mang thai
Nhiều chị em mang thai thường suy nhược, gầy yếu khiến thai nhi không đảm bảo được sức khỏe dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm.
Yến sào không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn cung cấp lượng Protein không béo có nguồn gốc thiên nhiên (hơn 50%) đảm bảo cho quá trình tăng cân, giúp cơ thể thai phụ khỏe mạnh từ đó nuôi dưỡng thai nhi tốt hơn.
Hạn chế rạn da, sệ da vùng bụng đùi
Thành phần Collagen trong yến sào được sản sinh một cách tự nhiên, khi hấp thụ vào cơ thể giúp da dẻ đàn hồi, căng mịn và trắng hồng.

Cách dùng yến sào hiệu quả cho các bà bầu


Yến sào giải quyết các vấn đề thường gặp của bà bầu 1

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm yến sào khác nhau trong đó có 2 dòng sản phẩm chủ đạo là yến sào nguyên tổ và nước yến sào.
Mỗi loại có cách sử dụng khác nhau. Dưới đây là cách ăn yến cho bà bầu và trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn yến bao nhiêu là đủ.
Có rất nhiều cách dùng yến sào cho bà bầu như súp yến, cháo yến,… tuy nhiên cách chưng yến sào tốt nhất vẫn là yến sào chưng đường phèn bởi cách làm đơn giản và hiệu quả nhất. Nhiều người cũng thắc mắc bà bầu mấy tháng thì được ăn yến? Thì bà bầu có thể ăn yến ngay từ trước khi mang thai, trong quá trình mang thai và cả sau khi mang thai để cơ thể luôn được bồi dưỡng tốt nhất.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Yến sào 5g
  • Đường phèn ( liều lượng tùy theo khẩu vị của từng người )

Các bước thực hiện:

    Bước 1: Sơ chế và làm sạch, ngâm nở yến sào
    Yến sào thô
    • Ngâm yến sào trong nước sạch 45 phút – 1.5 tiếng đến khi yến sào tơi ra
    • Dùng tay tách các sợi yến, lấy sạch lông và tạp chất trên tổ bằng nhíp.
    Yến sào tinh chế
    • Ngâm yến sào trong nước sạch từ 10 – 15 phút đến khi yến sào mềm
    • Dùng tay tách các sợi yến và lấy sạch tạp chất dính trên sợi.
    Bước 2: Chưng yến
    Cách chưng yến rất qua trọng, bởi không biết cách chưng sẽ làm mất đi những dưỡng chất quan trọng từ yến. Hơn nữa việc đa dạng cách chưng yến cũng làm cho việc sử dụng yến ngon miệng hơn. Ngoài ra việc sử dụng nồi chưng chuyên dụng cũng rất quan trọng..
    • Cho nước ngập đến mức 3.5h – 5h của nồi sau đó đặt bát đựng yến vào
    • Dùng nước tinh khiết đổ vào bát đựng yến cho ngập hết tổ
    • Chọn thời gian chưng 45 phút – 1.5h chưng khoảng 40 phút nước sôi, đợi thêm 25 phút là yến chín.
    • Trước khi lấy yến ra khoảng 5 phút thêm đường phèn vào trộn đều.
    Sử dụng bếp ga và chảo
    • Cho yến vào thố (bát), trộn đường phèn, thêm nước vào vừa khẩu vị của trẻ
    • Bắc chảo (nồi) chưng lên bếp, đặt thố (bát) đựng yến vào và đổ nước ngập 1/3 thố (bát).
    • Đậy nắp và đun lửa to đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ
    • Đun thêm 25-30 phút là có thể sử dụng.
    Lưu ý: Với phụ nữ mang thai. tuần sử dụng 3 – 4 lần để đảm bảo bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho mẹ và bé


    Không có nhận xét nào:

    Đăng nhận xét