Phụ nữ mang thai được biết đến là đối tượng vô cùng nhạy cảm, bất cứ thứ gì nạp vào cơ thể cũng phải đặc biệt cẩn trọng. Vì lúc này bạn không chỉ ăn cho mình mà còn nuôi một sinh linh bé nhỏ, còn chưa có đủ sức đề kháng, chống chọi với các tác nhân xấu từ bên ngoài.
Dinh
dưỡng cho bà bầu cực kỳ quan trọng vì nó là cơ sở cho sự phát triển khỏe mạnh
và thông minh của thai nhi sau này. Ngoài các công dụng thông thường, đối với
bà bầu, yến sào là nguồn cung cấp dinh dưỡng và các axit amin thiết yếu cho sự
phát triển của thai nhi.
Vì sao phụ nữ mang thai nên dùng yến sào?
Yến sào
chứa nhiều protein và 18 loại axit amin, cùng với khoáng chất Magie, Sắt, Kẽm…
là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe bà bầu và sự phát triển toàn diện
của thai nhi.
Ngoài
ra, axit amin Tryptophan có trong yến sào giúp chống trầm cảm, làm hưng phấn,
giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi cho bà mẹ khi mang thai và thúc đẩy quá trình
phục hồi cho người mẹ sau khi sinh. Đây cũng là một tiền chất của serotonin và
melatonin rất cần thiết cho sự tăng trưởng tối ưu cho trẻ, cùng sự cân bằng
nitrogen ở bà mẹ.
Bên
cạnh đó, yến sào chứa axit amin Glycine có tác dụng giảm nguy cơ tiền kinh giật
ở bà bầu, giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, thúc đẩy quá trình
phát triển toàn diện cho trẻ.
Hơn
nữa, yến sào sào còn giúp các mẹ mang thai duy trì được làn da trẻ đẹp nhờ
Threonine. Đó là hoạt chất hình thành nên elastin và collagen giúp ngăn ngừa
lão hóa, duy trì làn da tươi trẻ, giúp kéo dài nét thanh xuân cho chị em.
Rất
nhiều chị em mách nhau rằng ăn yến tốt cho phụ nữ mang thai, giúp con khi sinh
ra có làn da trắng hồng, nhanh lớn còn mẹ thì khỏe mạnh và nhanh phục hồi, lấy
lại sức sau khi sinh em bé. Theo
nghiên cứu những người mẹ khi mang thai được ăn yến thì em bé sinh ra khỏe
mạnh, không mắc các bệnh về phổi và cơ quan hô hấp.
Vì Vậy
chị em phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú đều nên dùng yến để bồi bổ sức khỏe
và tăng sức đề kháng cho mẹ và con. Nếu khi mang thai, mẹ khỏe thì thai nhi
tăng cân, tăng chiều dài và phát triển trí tuệ tốt. Đến nay chưa thấy trường
hợp mẹ bầu dùng yến sào mà có ảnh hưởng xấu đến thai nhi cũng như em bé.
Tuy
nhiên việc dùng yến sào để bồi bổ cho cơ thể thì cũng tùy thuộc vào thể trạng
của mỗi bà mẹ mang thai. Nếu như sử dụng không đúng cách hoặc không đúng liều
lượng và thời kỳ thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bà mẹ lẫn thai
nhi. Trước khi ăn có thể tham khảo sự tư vấn của bác sĩ.
Đối với
thai phụ suy dinh dưỡng, nhất là những người bị ốm nghén trầm trọng, con kém
phát triển, thì nên sử dụng yến sào để bồi bổ vì yến sào chứa nhiều chất dinh
dưỡng quý giá, có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt. Đối với phụ nữ chưa bao giờ
ăn yến sào, và đây là lần đầu tiên ăn yến sào thì mới đầu nên ăn ít để xem cơ
thể có phản ứng gì không? Còn đối với thai phụ đã từng ăn yến sào thì việc bổ
sung dinh dưỡng từ yến sào trong giai đoạn này rất cần thiết. Tuy
nhiên cần lưu ý, các bà mẹ mang thai dưới 4 tháng tuổi chưa nên sử dụng yến
sào.
Công dụng của yến sào đối với bà bầu sau sinh
Sau khi
sinh, cơ thể người mẹ thiếu rất nhiều chất dinh dương, đặc biệt là canxi và các
các khoáng chất khác. Việc bổ
sung canxi cho mẹ sau khi sinh là một trong những vấn đề quan trọng nhất vì đây
là giai đoạn quan trọng để phục hồi sức khỏe và tránh loãng xương, hư răng,
thoái hóa cột sống …
Mặc dù yến
sào không có nhiều canxi nhưng với 1,75% Lysine trong yến sào giúp tăng khả
năng hấp thụ tốt các thức ăn có canxin để giúp cho xương chắc khỏe, chống lão
hóa cột sống. Thêm
vào đó, với hơn 50% protein không béo giúp sức khỏe bà mẹ sau khi sinh nhanh
chóng phục hồi sức khỏe và các khoáng chất cần thiết khác giúp bổ sung tốt cho
cơ thể mà dinh dưỡng trong thức ăn hàng ngày không có.
Ngoài
ra, yến sào có các thành phần Glycine (1.99%) tốt cho da, làm đẹp da, giúp bà
mẹ sau khi sinh không bị trường hợp da nhăn hay phục hồi tế bào da trong quá
trình mang thai. Ăn yến
sào sau khi sinh giúp cho bà mẹ có làn da mịn màng và một cơ thể thon đẹp, lấy
lại vóc dáng khỏe đẹp như xưa.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét