Các mẹ lo lắng liệu có nên ăn yến sào khi mang thai 3 tháng đầu? Một số ý kiến khuyên không nên ăn yến sào trong thai kỳ này, số ý kiến khác thì ngược lại: bà bầu nên ăn yến sào ngay những tháng đầu tiên.
Dinh
dưỡng cho bà bầu cực kỳ quan trọng vì nó là cơ sở cho sự phát triển khỏe mạnh
và thông minh của thai nhi sau này. Trong thời kỳ mang thai các bà mẹ cần bổ
sung đầy đủ các dưỡng chất từ nhiều nguồn dinh dưỡng khác nhau như: thịt, cá,
trứng, sữa, các loại rau đậm màu, và các loại trái cây ,…
Tuy
nhiên, yến sào là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng
chất cần thiết nhất với hàm lượng rất cao cho người phụ nữ mang thai.
Công
dụng quan trọng của yến sào với phụ nữ mang thai, bao gồm bồi
dưỡng sức khỏe và tăng cừơng sức đề kháng của người mẹ mang
thai trong suốt thai kỳ, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, đảm bảo cho sự
phát triển toàn diện thai nhi cả về thể chất lẫn trí não,
Công dụng của yến sào với bà bầu và em bé ra sao?
Trong
yến sào có chứa thành phần đạm – protein rất cao (45-55%), bao gồm hầu hết các
axit amin thiết yếu với hàm lượng cao. Trong số các axit amin có chứa trong yến
sào, lysine (1.75%) là axit amin giúp khả năng hấp thụ canxi, giúp
cho xương thai nhi phát triển chắc khỏe, duy trì trạng thái cân bằng nitơ có
trong cơ thể, do đó tránh được hiện tượng giãn cơ và mệt mỏi. Ngoài
ra, lysine còn có tác dụng giúp phục hồi các chấn thương hay phẫu
thuật sau khi sinh; nó còn tổng hợp các hormone, enzym, và giúp cơ thể tạo ra
chất kháng thể và điều tiết hormone truyền tải thông tin thần kinh
Axit
amin Tryptophan (0.7%), Phenylalanine (4.5%) có chức năng làm giảm
đau, giúp chống trầm cảm, làm hưng phấn, giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi cho bà
mẹ khi mang thai và thúc đẩy quá trình phục hồi cho người mẹ sau khi
sinh. Tryptophan cũng là một tiền chất của serotonin và melatonin rất
cần thiết cho sự tăng trưởng tối ưu cho trẻ, cùng sự cân bằng nitrogen ở bà
mẹ. Phenylalanine là một acid amin có chức năng làm giảm đau, chống
trầm cảm, bồi bổ cho não, tăng cường trí nhớ, tác động trực tiếp đến não bộ của
thai nhi.
Bên
cạnh đó, yến sào chứa axit amin Glycine (1.99%) có tác dụng giảm nguy
cơ tiền kinh giật ở bà bầu, giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi,
thúc đẩy quá trình phát triển hệ thần kinh cho trẻ.
Nhiệm
vụ quan trọng nhất của isoleucine (2.04%) giúp điều tiết lượng đường
glucose trong máu, cùng với nguyên tố Fe có hàm lượng cao trong yến
sào, hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin, sản sinh hồng cầu, làm tăng lượng
máu trong cơ thể, cần thiết cho bà mẹ trong thời gian mang bầu và thai nhi phát
triển.
Hơn
nữa, yến sào còn giúp các mẹ mang thai duy trì được làn da trẻ đẹp
nhờ Threonine (2.69%).Đó là hoạt chất hình thành nên elastin và collagen
giúp ngăn ngừa lão hóa, duy trì làn da tươi trẻ, giúp kéo dài nét thanh xuân
cho chị em. Threonin là thành phần chủ yếu của hai loại
protein Callogen và Elastin tạo nên cấu trúc sợi rất bền
của mô liên kết, dây chẳng, các mô cơ, mô cơ thành mạch máu, làm cho các
mô cơ của thành mạch máu và da lấy lại hình dáng ban đầu sau khi co giãn, yếu
tố này giúp bà bầu giảm đi đáng kể các vết rạn nứt, ngăn ngừa sự lão hóa của
da, lấy lại vóc dáng thon gọn và nét thanh xuân sau khi
sinh. Threonin cũng rất tốt cho hoạt động gan, tăng cường hệ miễn
dịch và thúc đẩy cơ thể hấp thụ mạnh các dưỡng chất
Ngoài
ra, y học hiện đại nghiên cứu cho thấy Yến sào có tác dụng kích thích sinh
trưởng tế bào bạch cầu giúp tăng cường kháng thể, giúp bà bầu khỏe mạnh trong
suốt thai kỳ và tăng kháng thể cho thai nhi sau này.
Theo
nghiên cứu những người mẹ khi mang thai được ăn yến thì em bé sinh ra khỏe
mạnh, thông minh không mắc các bệnh về phổi và cơ quan hô hấp.
Bà bầu ăn yến sào thế nào để có hiệu quả cho mẹ và con?
Chị em
phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú đều nên dùng yến để bồi bổ sức khỏe và
tăng sức đề kháng cho mẹ và con. Nếu khi mang thai, mẹ khỏe thì thai nhi tăng
cân, tăng chiều dài và phát triển trí tuệ tốt. Đến nay chưa thấy trường hợp mẹ
bầu dùng yến sào mà có ảnh hưởng xấu đến thai nhi cũng như em bé.
Tuy
nhiên, các bà mẹ cần sử dụng đúng cách, đúng liều lượng và đúng thời kỳ
để tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bà mẹ lẫn thai nhi. Trong 3 tháng
đầu của thai kỳ, các bà bầu không nên dùng yến sào, kể từ thảng thứ 4 các mẹ có
thể bổ sung yến sào hằng ngày. Nếu chỉ thỉnh thoảng mới ăn 01 lần với một lượng
lớn, hiệu quả dinh dưỡng không hợp lý bằng việc dùng từ từ 01 lượng nhỏ với
liều lượng thích hợp (khoảng 5g yến sào tinh chất/ngày hoặc 30-40g/tuần) trong
thời gian dài thì hiệu quả hấp thu và tác dụng mới rõ rệt. Thời điểm ăn yến sào
là lúc bụng đói vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ để dưỡng chất được
hấp thụ tốt nhất.
Đối với
thai phụ suy dinh dưỡng, nhất là những người bị ốm nghén trầm trọng, con kém
phát triển, thì nên sử dụng yến sào để bồi bổ vì yến sào chứa nhiều chất dinh
dưỡng quý giá, có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt. Đối với phụ nữ chưa bao giờ
ăn yến sào, và đây là lần đầu tiên ăn yến sào thì mới đầu nên ăn ít để xem cơ
thể có phản ứng gì không? Còn đối với thai phụ đã từng ăn yến sào thì việc bổ
sung dinh dưỡng từ yến sào trong giai đoạn này rất cần thiết.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét