Yến sào là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và được coi là thực phẩm dành cho giới vua chúa vào thời xa xưa. Ngày nay, yến sào được sử dụng khá rộng rãi với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn yến sào có tác dụng thế nào với bà bầu và ăn yến sào khi mang thai có tốt không.
Phụ nữ ăn yến sào khi đang mang thai
Yến sào
chứa nhiều protein và 18 loại axit amin, cùng với khoáng chất Magie, Sắt, Kẽm…
là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe bà bầu và sự phát triển toàn diện
của thai nhi.
Ngoài
ra, axit amin Tryptophan có trong yến sào giúp chống trầm cảm, làm hưng phấn,
giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi cho bà mẹ khi mang thai và thúc đẩy quá trình
phục hồi cho người mẹ sau khi sinh. Đây cũng là một tiền chất của serotonin và
melatonin rất cần thiết cho sự tăng trưởng tối ưu cho trẻ, cùng sự cân bằng
nitrogen ở bà mẹ.
Bên
cạnh đó, yến sào chứa axit amin Glycine có tác dụng giảm nguy cơ tiền kinh giật
ở bà bầu, giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, thúc đẩy quá trình
phát triển toàn diện cho trẻ.
Cuối
cùng, yến sào cải thiện sức đề kháng và thúc đẩy sự tiêu hóa nên đảm bảo trong
quá trình mang thai, thai phụ có sức khỏe tốt và ăn uống đầy đủ, hấp thu tốt.
Đây chính là tiền đề quan trọng cho sự thúc đẩy chiều cao, sức khỏe và trí tuệ
của thai nhi.
Phụ nữ ăn yến sào sau khi sinh
Sau khi
sinh, cơ thể người mẹ thiếu rất nhiều chất dinh dương, đặc biệt là canxi và các
các khoáng chất khác. Việc bổ
sung canxi cho mẹ sau khi sinh là một trong những vấn đề quan trọng nhất vì đây
là giai đoạn quan trọng để phục hồi sức khỏe và tránh loãng xương, hư răng,
thoái hóa cột sống …
Mặc dù yến
sào không có nhiều canxi nhưng với 1,75% Lysine trong yến sào giúp tăng khả
năng hấp thụ tốt các thức ăn có canxin để giúp cho xương chắc khỏe, chống lão
hóa cột sông. Thêm
vào đó, với hơn 50% protein không béo giúp sức khỏe bà mẹ sau khi sinh nhanh
chóng phục hồi sức khỏe và các khoáng chất cần thiết khác giúp bổ sung tốt cho
cơ thể mà dinh dưỡng trong thức ăn hàng ngày không có.
Ngoài
ra, yến sào có các thành phần Glycine (1.99%) tốt cho da, làm đẹp da, giúp bà
mẹ sau khi sinh không bị trường hợp da nhăn hay phục hồi tế bào da trong quá
trình mang thai. Ăn yến
sào sau khi sinh giúp cho bà mẹ có làn da mịn màng và một cơ thể thon đẹp, lấy
lại vóc dáng khỏe đẹp như xưa.
Nếu
nuôi con bằng sữa mẹ, thì dùng yến càng có lợi vì các thành tố quan trọng trong
yến sào sẽ được bổ sung vào nguồn sữa nuôi trẻ. Thực
tế, theo nghiên cứu những người mẹ khi mang thai được ăn yến thì em bé sinh ra
khỏe mạnh, không mắc các bệnh về phổi và cơ quan hô hấp, trẻ hoạt bát và làn da
rất hồng hào.
Một số lưu ý khi ăn yến sào cho phụ nữ mang thai
Theo
lời khuyên từ các chuyên gia thì trong thời gian mang thai, việc sử dụng yến
sào tốt nhất là khoảng từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 7, đây là khoảng mà bà mẹ
và em bé rất cần đầy đủ chất dinh dưỡng cho sức khỏe bà bầu và thai nhi được
phát triển. Sau khi sanh thì ăn yến sào cũng sẽ giúp bà mẹ có thêm nhiều sữa
cho em bé bú cũng như cơ thể bà mẹ được phục hồi tốt nhờ các dưỡng chất từ yến
sào.
Tuy
nhiên cũng cần lưu ý đối với những người mới sử dụng lần đầu thì nên dùng thử
với 1lượng ít khoảng 1g – 2g yến khô, nếu thấy hiệu quả thì tiếp tục sử dụng.
Đối với những cơ thể suy yếu, hoặc có bệnh khi dùng yến sào nên tham vấn ý kiến
của bác sĩ chuyên môn để việc ăn yến sào mang lại lợi ích tốt nhất.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét